ลงประกาศฟรี
ค้นหาประกาศ

10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก

ตอนนี้มหาวิทยาลัยต่างๆ ก็เริ่มทยอยเปิดเทอมกันเแล้ว เพื่อนหลายๆคนก็คงจะย้ายข้าวของที่บ้านมาประจำอยู่ที่ หอพักนักศึกษาอีกเช่นเคย!! วันนี้ teen.mthai มี 10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก มาให้ชมกันคะ บางที่อาจจะไม่สวยมากแต่ก็ถือว่า ไอเดีย แหล่มเลย!! ทีนเอ็มไทยเชื่อว่าหลายๆคนคอยากมีห้องแบบนี้กันแน่ๆ?เพื่อนคนไหนที่ เรียนต่อต่างประเทศ แล้วเคยพักใน?10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก นี้ก็อย่าลืมมาบอกต่อ teen.mthai กันบ้างนะคะ หรือแนะนำ หอพักสวยๆก็ได้หมดเลยจ๊ะ ^^

10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก

10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก teen.mthai10citeadocks
10. หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก Cit a Docks University of Le Havre ประเทศฝรั่งเศส

เชื่อมั้ยคะว่า หอพักนักศึกษาแห่งนี้สร้างขึ้นมาจากตู้คอนเทนเนอร์! แต่กลับสามารถนำมาตกแต่งให้สวยงามได้ในสไตล์โมเดิร์น ที่ดูโปร่งสบาย ภายในห้องพักยังมีห้องน้ำและครัวส่วนตัวด้วย ตัวอาคารสร้างให้มีใต้ถุนสูงเพื่อเป็นที่จอดจักรยาน มีสวนหย่อม และที่นั่งเล่นสบายๆ สำหรับนักศึกษา

10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก teen.mthai09netherland-1

9. หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก The Campagneplein Dormitory University of Twente ประเทศเนเธอร์แลนด์

หอพักนักศึกษานี้ โดดเด่นด้วยการที่มีผนังด้านหนึ่ง (ที่ด้านนอก) ที่เป็นหน้าผาจำลองเอาไว้ให้ปีนค่ะ โดยถือเป็นหน้าผาจำลองที่สูงเป็นอันดับสองของเนเธอร์แลนด์เลยทีเดียว

10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก teen.mthai08smarties

8. หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก Smarties Utrecht University ประเทศเนเธอร์แลนด์

แค่เห็นสีสันสดใสมาแต่ไกลก็กินขาดแล้วค่ะกับตึกนี้ เพราะคอนเซปต์ของหอพักแห่งนี้มาจาก “สมาร์ตตี้” หรือเจ้าช็อคโกแลตเม็ดกลมสีสันต่างๆนั่นเอง แถมข้างหน้ายังมีชิงช้าขนาดยักษ์ที่น่าเล่นมากๆ และมีเลาจ์ส่วนตัวบริการในตัวตึกอีกด้วย เป็นที่พักผ่อนสำหรับนักศึกษาอย่างแท้จริงเลยนะเนี่ย

10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก teen.mthai07mit

7. หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก Simmons Hall MIT รัฐ Massachusetts สหรัฐอเมริกา

คอนเซปต์ของหอพักนี้ก็คือ slice of a city หรือ ‘ส่วนเสี้ยวของเมือง’ เพราะ MIT ต้องการหอพักนักศึกษาที่นักเรียนจะได้พบปะพูดคุย และสังสรรค์กันได้อย่างเต็มที่ และตึก Simmons Hall นี้ไม่เพียงแต่เป็นหอพักของนักศึกษาจำนวน 350 คนเท่านั้นนะคะ แต่ภายในยังมีโรงภาพยนตร์ขนาด 125 ทีนั่ง มีคาเฟ่ และร้านอาหารอีกด้วย

10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก teen.mthai06tietgen

6. หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก Tietgen Dormitory โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก

ตึกรูปทรงกลมนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นสัญลักษณ์ของความเท่าเทียมกันในชุมชนค่ะ ในหอพักนี้มีห้องดนตรีสองห้อง (ห้องหนึ่งมีเปียโน และอีกห้องหนึ่งมีกลองชุด) มีห้องยิมสำหรับออกกำลังกาย มีสนามกีฬาด้านนอกสำหรับเล่นบาสเก็ตบอล?หรือตีปิงปอง แต่ส่วนที่น่าสนุกที่สุดคงหนีไม่พ้นห้องครัวขนาดใหญ่ ที่พร้อมสำหรับการจัดงานปาร์ตี้ในหอพักได้เลย

10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก teen.mthai05louisiana

5. หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก Willow Street Residence Hall Tulane University รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา

ออกแบบสไตล์นิวออร์ลีนส์ หอพักนักศึกษาแห่งนี้จึงมีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมทางตอนใต้ของสหรัฐฯ แต่ดูๆไปแล้วเหมือนว่าจะเป็นรีสอร์ทส่วนตัวของนักศึกษามากกว่าเลย แถมแต่ละห้องยังมีระเบียงส่วนตัวยื่นออกมา สำหรับให้นักศึกษาได้ออกมาพักผ่อนหรือสังสรรค์ที่ด้านนอก แล้วยังมีสนามหญ้าด้านหน้าให้ออกมานอนเล่นกันอีกด้วย

10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก teen.mthai04mcmurty-2

4. หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก McMurtry College Rice University รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา

หอพักแห่งนี้แค่เพียงได้เห็นภาพ ก็คงจะไม่ต้องบรรยายถึงความสวยงามอะไรเพิ่มเติมอีกแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ดูแค่ห้องรับประทานอาหารรวม ที่เป็นอาคารกระจกใสรูปทรงกลม…แค่นี้ก็กินที่อื่นขาดแล้ว!

10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก teen.mthai03Taliesin

3. หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก Taliesin Shelters Frank Lloyd Wright School of Architecture รัฐอาริโซน่า สหรัฐอเมริกา
หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สเรียกหอพักที่นี่ว่าเป็น “หอพักที่มีความสุขที่สุดของโลก” (the hippest dormitory in the world) ส่วนที่เป็นเหมือนเพิงนั้น เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดีที่สุดของมหาวิทยาลัยเลยด้วย ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นฝีมือการออกแบบของนักศึกษาสถาบันนี้เค้าด้วย (ก็แหม… ชื่อสถาบันก็บอกแล้วว่าเป็นโรงเรียนสอนวิชาสถาปัตยกรรมโดยเฉพาะนี่นา…)

10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก teen.mthai02slovenia-3

2. หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก Student Housing by Bevk Perovic ประเทศสโลเวเนีย

หอพักนักเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ในส่วนชายขอบของเมืองที่วุ่นวาย ดังนั้นหอพักแห่งนี้จึงออกแบบให้มี “ม่านพับอลูมิเนียม” ที่มีไว้เพื่อการกันเสียงรบกวนจากภายนอกโดยเฉพาะ (สำหรับเวลาอ่านหนังสือหรือต้องใช้สมาธิ) และยังช่วยให้ห้องพักมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น (ไม่ให้คนนอกมองเข้ามาเห็น) แต่เมื่อไหร่ที่นักศึกษารู้สึกอึดอัดและอยากเปิดก็สามารถทำได้ด้วย จึงนับว่าเป็นการออกแบบที่คิดมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

10 หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก teen.mthai01M6B1

1. หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก M6B1 student housing เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส

หอพักแห่งนี้โดดเด่นด้วยการออกแบบที่แสดงให้เห็นภาพความเป็นไปได้ของโลกอนาคต เพราะตึกสไตล์โมเดิร์นที่แสนน่ารักแห่งนี้นั้น เป็นการตีความโจทย์ในเรื่องของ “green living space” หรือการมีพื้นที่สีเขียวอยู่ภายในหอพักด้วย โดยเราจะเห็นกระถางดอกไม้ที่ห้อยอยู่ตามทางเดิน และมีพื้นที่กว้างขวางที่ทำการปลูกต้นไม้ตามมุมต่างๆ ซึ่งเป็นการหลุดออกมาจากกรอบของหอพักนักศึกษาแบบเดิมๆอย่างแท้จริง

เรียบเรียง teen.mthai อ้างอิง http://www.toptenthailand.com/,flavorwire

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook